DE | ไทย | EN
Twitter jetzt auch über WhatsApp und Line für Sie erreichbar

"สถานทูตเยอรมันรับคำแปลจากสำนักงานของคุณหรือไม่?"

รับครับ เพราะเราเป็นผู้แปลที่มีชื่ออยู่
ที่ศาลในประเทศเยอรมนี และผ่านการ
รับรองจากสถานทูตเยอรมัน ออสเตรีย และสวิสประจำประเทศไทย พร้อมทั้ง
สถานทูตไทยที่ประเทศเยอรมนีและ
กระทรวงการต่างประเทศของไทยที่
กรุงเทพฯ คุณจึงแน่ใจได้ว่าแปลกับ
สำนักงานเราแล้วจะใช้ได้แน่นอน
  • คลิกที่นี่เพื่อดูแผนที่ตั้งสำนักงาน
  • ดาวน์โหลดคำแนะนำเรื่องการ
    สมรส(ทำวีซ่าแต่งงาน)และการ
    นำบุตรไปอุปการะเลี้ยงดูและ
    ศึกษาต่อ ณ ประเทศเยอรมนี

การจดทะเบียนสมรสที่ประเทศไทย


คู่สมรสฝ่ายสัญชาติเยอรมันจะต้องนำ "หนังสือสำคัญที่แสดงว่าสามารถจดทะเบียนสมรสได้" ในประเทศไทย (ชื่อภาษาเยอรมันว่า Ehefähigkeitszeugnis อ่านออกเสียงว่า เอ-เฮอ-แฟ-ฮิก-ไคท์-ซอยก์-นิส) ซึ่งมีอายุไม่เกิน 6 เดือน มาแสดงที่สถานทูตเยอรมัน ที่กรุงเทพฯ เพื่อขอให้ดำเนินการออก “หนังสือรับรอง” (ชื่อภาษาเยอรมันว่า Konsularbescheinigung อ่านออกเสียงว่า คอน-ซู-ลาร์-เบ-ไช-นิ-กุง) และนำไปยื่นต่อนายทะเบียน ณ
สำนักทะเบียนเขต/อำเภอที่คู่สมรสมีความประสงค์ที่จะจดทะเบียนสมรสกัน ซึ่งตามกฎหมายไทยนั้น คู่สมรสสามารถจดทะเบียนสมรส ณ สำนักทะเบียนเขต/อำเภอได้ทุกแห่งในประเทศไทย ทางสำนักงานแนะนำให้จดทะเบียนสมรสที่สำนักทะเบียนเขตบางรัก กรุงเทพฯ กรณีคู่สมรสมีความประสงค์จดทะเบียนสมรสที่สำนักทะเบียนเขต/อำเภออื่น คู่สมรสต้องนำ “หนังสือรับรอง” ไปรับรองนิติกรณ์ที่กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ ก่อนนำไปยื่นต่อนายทะเบียน ณ สำนักทะเบียนเขต/อำเภอ เพื่อขอจดทะเบียนสมรส

คู่สมรสฝ่ายสัญชาติไทยต้องเตรียมเอกสารตัวจริงให้ครบถ้วน ก่อนที่จะยื่นเอกสารที่สถานทูต ดังรายละเอียดที่จะกล่าวต่อไป และนำมาแปลเป็นภาษาเยอรมัน

ส่วนต้นฉบับภาษาไทยต้องได้รับการรับรองจากทางสถานทูตว่าเป็นเอกสารที่ไม่ปลอมแปลง ยกเว้นกรณีที่สำนักทะเบียนที่คู่สมรสฝ่ายสัญชาติเยอรมันมีชื่ออยู่ตามทะเบียนบ้านไม่ต้องการตรารับรองเอกเอกสารไม่ปลอมแปลงจากสถานทูต ดังนั้นคู่สมรสฝ่ายสัญชาติเยอรมันจึงควรติดต่อสอบถามสำนักทะเบียน ณ เมืองที่พำนักอยู่ก่อน การรับรองเอกสารโดยทั่วไปแล้วใช้ระยะเวลา 6-8 สัปดาห์ และเรียกเก็บค่าธรรมเนียม 25 - 45 ยูโรต่อ 1 ฉบับ ขึ้นอยู่กับเอกสาร สำหรับใบสำคัญการสมรส (คร.3) และทะเบียนการสมรสพร้อมบันทึก (คร.2) ที่ออกโดยสำนักทะเบียนเขตบางรัก กรุงเทพฯ สามารถยื่นขอรับรองเอกสารไม่ปลอมแปลงที่สถานทูตเยอรมัน และรอรับเอกสารคืนได้เลย โดยเสียค่าธรรมเนียมฉบับละ 25 ยูโร

หมายเหตุ   บุคคลสัญชาติไทยไม่จำเป็นต้องทำหนังสือเดินทางหากประสงค์จะจดทะเบียนสมรสที่ประเทศไทย เนื่องจากสามารถทำหนังสือเดินทางได้หลังจดทะเบียนสมรส เมื่อได้เปลี่ยนชื่อสกุลในทะเบียนบ้านและทำบัตรประจำตัวประชาชนใหม่แล

หากมีข้อสงสัยประการใด กรุณาติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม (ติดต่อเรา)

« การจดทะเบียนสมรสระหว่างคนไทยและคนเยอรมัน การจดทะเบียนสมรสที่ประเทศเยอรมนี »